ข่าวสาร

พาณิชย์ไล่บี้สินค้า หลังค่าไฟฟ้าลดลง?

ธันวาคม 21, 2015

พาณิชย์ไล่บี้สินค้า หลังค่าไฟฟ้าลดลง?

www.themaplecake.com

www.themaplecake.com

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการมอบตราสัญลักษณ์ตามโครงการ “พัฒนาสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร”

แก่ บริษัทผู้ค้าน้ำมันเชื้อเพลิง ที่มีสถานีบริการน้ำมันผ่านมาตรฐานว่า ขณะนี้กรมฯอยู่ระหว่างการติดตามผลกระทบต้นทุนราคาสินค้าจากการปรับลดของค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ เรกูเลเตอร์ เนื่องจากการปรับลดค่าเอฟทีจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ราคาสินค้าลงเพราะการใช้ไฟฟ้าเป็นขั้นตอนตอนผลิตที่มีน้ำหนักค่อนข้างสูงมาก

 

ส่วนการผลของการปรับลดลงของน้ำมันดีเซลนั้นล่าสุดกรมฯได้หารือกับผู้ประกอบการสินค้าบางกลุ่มแล้ว โดยเฉพาะสินค้าที่มีน้ำหนักมาก และใช้พื้นที่ในการบรรทุกมาก พบว่าผู้ประกอบการอาจปรับลดราคาลงได้ แต่จะลดลงเท่าไร เมื่อไร หรือจะลดลงภายในเดือนม.ค.นี้ ตามที่รมว.พาณิชย์กำหนดไว้หรือไม่ คงต้องพิจารณาให้ละเอียดอีกครั้ง เพราะผู้ประกอบการได้ทำสัญญาการขนส่งกับผู้ประกอบการรถบรรทุกไว้เป็นเวลา 3-6 เดือน ซึ่งขณะนั้นราคาน้ำมันดีเซลยังไม่ได้ปรับลดลง

 

อย่างไรก็ตาม หากวิเคราะห์ต้นทุนเสร็จแล้วและผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือลดราคาสินค้าลง กรมฯจะใช้มาตรการเชิงบริหารเพื่อเชิญมาหารือกันก่อน แต่หากยังไม่ให้ความร่วมมืออีกก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายโดยหากขายสินค้าราคาสูงเกินควร จะมีโทษปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับตามพ.ร.บ.ราคาสินค้าและบริการพ.ศ.2542

ข่าวโดย :เดลินิสว์ 8 ม.ค. 57

0 likes

Author